Mars

Nơi tụ họp của bang .Mars. server Kí Thành
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??

Go down 
Tác giảThông điệp
OnlyYou4Me
Ngũ trưởng
Ngũ trưởng
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Reputation : 1
Join date : 22/06/2011

Bài gửiTiêu đề: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 10:08 am

Lập cái topic cho ae Mars vào bình loạn cho vui. Tuần này sẽ thảo luận về TÀO THÁO, hy vọng sẽ nhận được nhiều câu bình luận hay hoặc bài viết mang tình chặt chém cao!!
Tào Tháo :
Là một tướng tài , có mưu , có dũng có năng lực cầm quân trị thiên hạ ( chỉ phần này thôi ông ta la người tài giỏi ) đa nghi .. cái đa nghi giết cả gia đình mổ heo đón tiếp mình và bào chửa cho hành động của mình .
" Thà mình phụ người , chứ không để nguời phụ mình " một người dã tâm rất lớn.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Pino
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 34
Reputation : 4
Join date : 22/06/2011
Age : 25
Đến từ : ĐàLạt

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 12:10 pm

anh DT chiu kho wa hen
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
thucquyen09
Moderator
Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 13
Reputation : 4
Join date : 22/06/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 2:03 pm
Sinh năm: 155 S.CN. Mất: 15-3-220 S.CN, thọ 65 tuổi.
Họ gốc: Hạ Hầu. Hiệu: Mạnh Đức
Quê quán: Tiêu Quận nước Bái (tức Bạc Châu, An Huy, Trung Quốc)
Quan chức: Thừa tướng nhà Hán,tước Ngụy vương.
Miếu hiệu: Thái Tổ Võ Hoàng Đế nhà Nguỵ
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 73
Reputation : 1
Join date : 22/06/2011
Age : 31
Đến từ : Nơi tình yêu bắt đầu

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 2:23 pm

Tào Tháo giỏi không bàn cãi rồi,là một bậc gian hùng thời loạn,là năng thần trị quốc,nhưng không thể là vua được
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://mars.forumvi.com
OnlyYou4Me
Ngũ trưởng
Ngũ trưởng
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Reputation : 1
Join date : 22/06/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 7:56 pm

Admin đã viết:
Tào Tháo giỏi không bàn cãi rồi,là một bậc gian hùng thời loạn,là năng thần trị quốc,nhưng không thể là vua được
Chính xác! Tào Tháo tuy giỏi nhưng không thể mưu nghiệp lớn. Chính vì cái tính đa nghi quá mức đã hại Tào Tháo. Còn nêu ai đó nói Tào Tháo là gian hùng thì theo ý kiến cá nhân của DT là sai. Nếu như đọc Tam Quốc kỹ thì ai cũng biết có 1 nhân vật mà thông qua đó ta hiểu thêm về con người Tào Tháo. Đó là chuyện nàng Lai Oanh Nhi. Đầu đuôi như sau:
“Đời Hậu Hán, những ca sĩ đất Lạc Dương nổi tiếng là đẹp là hay. Trong số ấy, có nàng Lai Oanh Nhi vượt hẳn lên cả về tài lẫn sắc.
Tài sắc đã trội hơn người, tính nết nàng còn đặc biệt hơn nữa. Oanh Nhi rất kiêu ngạo. Biết bao Vương Tôn Công Tử hoài công theo đuổi mà Lai Oanh Nhi chưa từng để mắt đến người nào.
Tào Tháo rất tinh thông âm luật, lại là một nhà thơ tài tình, gặp giọng hát cùng nhan sắc Oanh Nhi rất lấy làm xứng ý. Bấy giờ Lạc Dương đại loạn nên Lai Oanh Nhi chịu nương nhờ bàn tay che chở của Tào Tháo, theo Tháo đi đánh Đông dẹp Bắc độ nhật nơi doanh trại. Oanh Nhi thường ca hát những bài thi, bài từ của Tào Tháo và các danh sĩ để Tào Tháo uống rượu hân thưởng. Đối với sinh hoạt lưu động, nàng vốn không ưa nên Oanh Nhi lúc nào cũng buồn. Tháo tuy chịu tài năng ưa nhan sắc nàng nhưng phần vì việc quân cơ bận bịu, phần vì quý sự nghiệp chính trị hơn nên Tháo ít khi gần gũi. Lai Oanh Nhi lại càng cảm thấy cô quạnh. Chẳng bao lâu, Oanh Nhi đem lòng yêu một chàng thị vệ, đêm đêm vẫn cùng nhau hò hẹn. Quan niệm tình ái của Tào Tháo rất rộng rãi, vả lại ca kỹ trong doanh trại nhiều nên mối tình giữa Lai Oanh Nhi với chàng thị vệ kia cũng gặp rất ít trở ngại. Nhưng một chuyện bất ngờ xảy đến, chàng thị vệ được lệnh sai đi thám thính đồn lương bên địch, chàng liền đến báo cho người yêu biết. Oanh Nhi thấy sứ mệnh có vẻ nguy hiểm nên nhất định không chịu rời tay.
Tào Tháo trị quân rất nghiêm, dĩ nhiên theo quân pháp thì bỏ trốn nhiệm vụ trong lúc tình thế nghiêm trọng, chàng thị vệ si tình bị phán quyết tử hình. Lai Oanh Nhi hay tin gào khóc và bất chấp cả mọi nguy hiểm chạy đến bên Tháo xin tha tội cho người yêu. Gặp Tào Tháo nàng cứ thực sự tâu bày mọi chuyện, khiến cho Tào Tháo hết sức ngạc nhiên. Trầm ngâm hồi lâu, Tháo nghĩ ra một biện pháp, đề nghị tha tội cho chàng thị vệ với điều kiện là Oanh Nhi phải chịu chết thay.
Không chút do dự, Oanh Nhi xin chịu, nàng còn yêu cầu một điều là hoãn ngày chết cho nàng hai tháng để nàng có đủ thì giờ huấn luyện các ca kỹ khác tất cả tài nghệ của mình để trả ơn Tháo.
Lời thỉnh cầu của Oanh Nhi cũng được chấp thuận. Nàng liền chọn bốn người xuất sắc nhất, ngày đêm tập dượt và sau cùng trong số bốn người, Oanh Nhi đã tạo hẳn ra một người khả dĩ thay thế cho mình hầu hạ Tào Tháo.
Làm xong nhiệm vụ, Oanh Nhi thản nhiên đến thụ tội.
Tào Tháo cảm thấy bâng khuâng vì không ngờ việc tình ái lại thâm sâu đến thế. Tháo bèn cho gọi chàng thị vệ, nói lại mối tình nồng nhiệt của Oanh Nhi đối với y. Tháo càng ngạc nhiên, khi thấy chính miệng tên thị vệ nói ra là y coi mối tình ấy chẳng khác nào chuyện qua đường. Nghe xong, Tào Tháo căm giận muốn chém phăng tên thị vệ cho rồi, nhưng nghĩ lại lời đã trót hứa với Oanh Nhi nên thôi. Đồng thời Tào Tháo cùng tỏ ý không muốn bắt Oanh Nhi phải chết thay nữa. Sợ Oanh Nhi biết mình bị xử tệ bạc còn đau khổ gấp bội, Tháo bèn sai đuổi tên thị vệ về quê quán. Oanh Nhi biết, nàng quyết sống thác với tình, khẩn khoản xin Tháo cho đi theo tình nhân. Cực chẳng đã Tháo đành phải chịu. Lúc tiễn đưa Oanh Nhi, Tào Tháo sụt sùi khóc.
Ít ngày sau, Tháo nhận được tin Lai Oanh Nhi tự thắt cổ chết."

Rồi đến vụ Lưu Phúc, Tam Quốc Chí diễn nghĩa hồi thứ mười tám kể:
Bấy giờ Tháo đã quá say, cầm một ngọn giáo, đứng trên mũi thuyền, đổ một chén rượu xuống sông rồi lại uống luôn ba chén đầy nữa, cắp ngang ngọn giáo nói với các tướng:
- Từ khi ta cầm ngọn giáo này, phá Khăn Vàng, bắt Lã Bố, diệt Viên Thuật thu Viên Thiệu, thọc sâu vào Hà Bắc, duỗi thẳng đến Liêu Đông, tung hoành bốn bể, thật không phụ ý chí của kẻ đại trượng phu. Nay đứng trước cảnh này lòng ta xiết bao sảng khoái. Ta làm một bài hát, các ông đều họa chơi cho vui. Bài hát rằng:

Cuộc vui có được là mấy chốc.
Nào khác chi hạt móc sáng ngày.
Nguồn sầu lai láng vơi đầy.
Giải phiền họa có rượu này làm vui.
Chàng áo xanh ngậm ngùi lòng tỏ.
Hươu ngoài đồng hớn hở gọi nhau.
Khách ta, ta đã gặp nhau.
Gảy đàn, thổi sáo ngõ hầu thêm vui
Trăng sáng tỏ, bùi ngùi trong dạ.
Nỗi lo này biết ngỏ cùng ai.
Chuyện trò kể lể xa xôi.
Nhớ người nghĩa cũ cười vui đề huề.
Quạ đem trăng bay về nam hậu.
Quanh ba vòng biết đậu cành nao.
Nước càng sâu núi càng cao.
Châu công trọng khách xôn xao kéo về.


Tháo hát, đoạn mọi người họa theo, cười đùa vui vẻ. Bỗng một bóng người bước ra nói:
- Giữa lúc hai bên đối địch, tướng sĩ so sức, làm sao thừa tướng nói gở ra câu ấy?
Tháo nhìn xem thì là Lưu Phúc, thứ sử Dương Châu. Phúc trước làm quan ở Hợp Phì, xây đắp nhiều thành quách, tập hợp những dân phiêu tán, mở trường học, khai khẩn ruộng đất, dạy dỗ nhân dân, theo Tào Tháo đã lâu, lập được nhiều công trạng.
Khi ấy Tháo cắp ngang ngọn mâu, hỏi lại rằng:
- Ta nói gở điều gì?
Phúc thưa: Những câu trăng sáng... quạ bay quanh ba vòng... Không biết đậu vào đâu... là những câu gở.
Tháo nổi giận nói:
- Chú mày dám "bật" cả anh à??

Đọc xong chuyện này, thì DT mạn phép không bình luận gì thêm. Để mọi người bình luận trước.....


Được sửa bởi OnlyYou4Me ngày Sat Jun 25, 2011 8:13 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 73
Reputation : 1
Join date : 22/06/2011
Age : 31
Đến từ : Nơi tình yêu bắt đầu

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 8:11 pm

nói thế là anh DT ko hiểu về từ gian hùng rồi,gian hùng là người có tham vọng lớn và bất chấp mọi thủ đoạn mưu mô để thực hiện tham vọng của mình
và:
Thế nào là gian hùng? Khái niệm “Gian hùng” bao gồm 2 nội dung. Chính là gian và hùng, chỉ có những kẻ vừa gian vừa hùng mới được gọi là hùng. Giống như Nghiêm Tung triều Minh, lén lén lút lút, dung những thủ đoạn, gian nhưng không hùng, đây chỉ có thể gọi là gian tặc, nếu như Đổng Trác vào những năm cuối của nhà Đông Hán, hoành hành bá đạo, ngang ngược tàn độc thì hùng chứ không gian, sử dụng chỉ là những thủ đoạn bạo lực, chỉ có thể gọi là thư hùng. Thư hùng chính là những kẻ có dã tâm nhưng cứng rắn, gian tặc là những kẻ giảo hoạt nhưng lại dung thủ đoạn gian trá, gian hung chính là là những kẻ gian trá nhưng lại có hùng tâm. Thế Tào Tháo có phải là loại người như thế không? Phải.
đấy mới là ý nghĩa của từ gian hùng,và xét như thế,Tào Tháo là một gian hùng đúng nghĩa,nhưng Tào Tháo còn là một năng thần trị quốc,chỉ từ một viên quan nhỏ mà trở thành lãnh đạo của một thế lực lớn nhất thời bấy giờ trong một thời gian ngắn,có thể thấy được tài năng của Tào Tháo như thế nào,nhưng Tào Tháo không thể trở thành vua,bởi Tào Tháo chỉ có thể là trị quốc chi năng thần, loạn thế chi gian hùng mà thôi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://mars.forumvi.com
OnlyYou4Me
Ngũ trưởng
Ngũ trưởng
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Reputation : 1
Join date : 22/06/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   Sat Jun 25, 2011 8:19 pm

Admin đã viết:
nói thế là anh DT ko hiểu về từ gian hùng rồi,gian hùng là người có tham vọng lớn và bất chấp mọi thủ đoạn mưu mô để thực hiện tham vọng của mình
và:
Thế nào là gian hùng? Khái niệm “Gian hùng” bao gồm 2 nội dung. Chính là gian và hùng, chỉ có những kẻ vừa gian vừa hùng mới được gọi là hùng. Giống như Nghiêm Tung triều Minh, lén lén lút lút, dung những thủ đoạn, gian nhưng không hùng, đây chỉ có thể gọi là gian tặc, nếu như Đổng Trác vào những năm cuối của nhà Đông Hán, hoành hành bá đạo, ngang ngược tàn độc thì hùng chứ không gian, sử dụng chỉ là những thủ đoạn bạo lực, chỉ có thể gọi là thư hùng. Thư hùng chính là những kẻ có dã tâm nhưng cứng rắn, gian tặc là những kẻ giảo hoạt nhưng lại dung thủ đoạn gian trá, gian hung chính là là những kẻ gian trá nhưng lại có hùng tâm. Thế Tào Tháo có phải là loại người như thế không? Phải.
đấy mới là ý nghĩa của từ gian hùng,và xét như thế,Tào Tháo là một gian hùng đúng nghĩa,nhưng Tào Tháo còn là một năng thần trị quốc,chỉ từ một viên quan nhỏ mà trở thành lãnh đạo của một thế lực lớn nhất thời bấy giờ trong một thời gian ngắn,có thể thấy được tài năng của Tào Tháo như thế nào,nhưng Tào Tháo không thể trở thành vua,bởi Tào Tháo chỉ có thể là trị quốc chi năng thần, loạn thế chi gian hùng mà thôi.
Vậy thì HEC đọc tiếp đoạn này!!
Bên ngoài Viên Thiệu hiệu triệu đánh Tào, bên trong các triều thần tụ họp âm mưu lật Tào Tháo. Vì tổ chức Tháo chặt chẽ quá, nên hoạt động của đám triều thần chỉ thu hẹp vào việc giết Tháo. Sứ mệnh giết Tháo được giao phó cho danh y Cát Bình giả đến chữa bệnh, rồi tìm cách đầu độc, chuyện tính không xong, Cát Bình bị giết, bọn Vương tử Phục bị bắt cùng với cả nhà Đổng Thừa. Tháo sai đem ra chợ chém tất.
Tào Tháo giết bọn Đổng Thừa rồi đem gươm vào cung để giết Đổng quý Phi. Quý Phi là em gái của Đổng Thừa đã có mang 5 tháng. Hiến Đế xin cho Đổng Phi, nói: Đổng Phi đã có mang 5 tháng xin thừa tướng thương cho. Tháo không nghe. Đổng Phi khóc nói: Xin cho toàn vẹn thân thể mà chết, đừng để bộc lộ. Tháo sai đem tấm lụa trắng đến trước mặt Đổng Phi. Đổng Phi cứ van khóc mãi, Tháo liền quát võ sĩ lôi Đổng Phi ra thắt cổ ở cửa Cung.
Giết Đổng Phi, Tào Tháo nói: “Nếu ta thất bại thì Quốc gia sẽ bước vào cục diện cực nguy hiểm”.
Một nhà chính trị nếu có đủ thế lực, đủ uy tín để nói câu đó mà không thấy tự ngượng, mà không bị người khác chối bỏ thì thiết tưởng thân phận cá nhân kiểu Đổng Phi chẳng là nghĩa lý gì hết.
Và ..
Trần Cung thu xếp hành trang và lộ phí, cả hai người thay quần áo, mỗi người đeo một thanh gươm, cưỡi một con ngựa đi về quê Tào Tháo. Đi được ba hôm đến Thành Cao, trời đã xâm xẩm tối. Tháo cầm roi ngựa, trỏ vào một đám cây cối um tùm bảo Cung rằng:
- Ở trong này có Lã Bá Sa là bạn kết nghĩa với cha tôi. Tôi muốn vào chơi thăm nhà, rồi ngủ đấy một đêm, nên không?
Cung nói: Thế thì hay lắm.
Hai người đến cửa, xuống ngựa vào chào Lã Bá Sa. Sa hỏi Tháo rằng: Ta nghe triều đình tầm nã anh cấp lắm. Cha anh phải lánh sang ở Trần Lưu rồi. Sao anh đến được đây?
Tháo bèn đem chuyện đầu đuôi kể với Lã Bá Sa, rồi trỏ vào Trần Cung nói: Nếu không gặp được quan huyện đây, thì bây giờ đã thịt nát xương tan rồi.
Lã Bá Sa vái Trần Cung rồi nói:
- Cháu nó không gặp được ngài thì họ Tào còn gì? Đêm nay xin ngài hãy thong thả nghỉ lại đây. Nói xong đứng dậy vào trong nhà, một chốc trở ra bảo Trần Cung: Nhà tôi không có rượu ngon. Để tôi sang xóm Tây mua một bình rượu ngon về uống.
Nói rồi lật đật cưỡi lừa ra đi.Tháo với Cung ngồi ở nhà, chợt nghe thấy sau nhà có tiếng mài dao.
Tháo bảo Trần Cung rằng:
- Lã Bá Sa đối với tôi không thân thiết gì lắm. Chuyện này đáng nghi lắm.
Hai người sẽ rón rén bước vào sau nhà tranh, chỉ nghe thấy có tiếng người nói:
- Trói lại mà giết.
Tháo bảo cùng Trần Cung:
- Phải rồi, nếu ta không hạ thủ trước thì sẽ bị bắt.
Tháo và Cung hai người cùng rút gươm đi thẳng vào, gặp người nào trong nhà giết người ấy, giết một lúc tám mạng. Tìm đến trong bếp thì chỉ thấy một con lợn trói bốn vó sắp chọc tiết.
Cung giật mình nói:
- Mạnh Đức ơi! Đa nghi giết nhầm phải người tử tế rồi.
Hai người vội vàng trở ra lên ngựa đi. Đi được độ hai dặm gặp Lã Bá Sa cưỡi lừa về, trước yên treo hai vò rượu, tay xách một nắm rau quả. Sa hỏi hai người rằng:
- Hiền điệt với sứ quân sao lại đi?
Tháo nói:
- Tôi là người có tội không dám ở lâu.
Lã Bá sa nói:
- Ta đã dặn người nhà làm thịt con lợn rồi. Sứ quân với hiền điệt ngại gì một đêm. Xin quay ngay ngựa về cho.
Tháo cứ tế ngựa đi. Đi được vài bước, rút gươm ra quay trở lại, gọi Lã Bá Sa hỏi:
- Ai đi đằng sau ông đấy?
Sa quay đầu lại xem, Tháo chém ngay, Sa ngã xuống chết.
Cung cả sợ hỏi Tháo:
- Lúc nãy nhầm đã đành. Bây giờ sao lại đang tay như thế?
Tháo nói: Bá Sa về nhà, thấy nhiều người chết, tất nhiên không để im, nếu đem người đi đuổi thì ta bị vạ ngay.
Cung nói: Biết rằng mình nhầm rồi, lại còn cố ý giết người nữa, thực là đại bất nghĩa.
Tháo nói:
- Thà rằng ta phụ người còn hơn để người phụ ta.
Tám chữ: ninh ngã phụ nhân, vô nhân phụ ngã của Tam Quốc Chí diễn nghĩa đã gây phản cảm ghét bỏ của người đời sau đối với Tháo rất mạnh.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??   

Về Đầu Trang Go down
 
Luận Tam Quốc _ TÀO THÁO : Bậc gian hùng hay chỉ là ngụy quân tử??
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Từ con diều giấy đến chiếc máy vi tính
» Chỉ dẫn khi vào không gian kín trên tàu dầu
» Lực Hướng tâm (và Lực Ly tâm)
» LUẬT BÓNG RỔ

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mars :: Tửu Lầu-
Chuyển đến